เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

แมคคาเดเมีย ปลูกได้ อร่อยดีมีคุณค่า…อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินหลายชนิด

     แมคคาเดเมีย เป็นพืชที่ตลาดมีความต้องการสูง เนื่องจากเมล็ดมีรสชาติหอมมัน อุดมไปด้วย สารอาหาร

และวิตามินหลายชนิด จึงเป็นที่นิยมบริโภคกันทั่วโลก

แมคคาเดเมียมีอยู่มากกว่า 10 ชนิด แต่ชนิดที่รับประทานได้มีเพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ

1.ชนิดที่มีผิวเรียบ (Smooth-shelled Macadamia: Macadamia integrifolia Maiden & Betche)

2.ชนิดที่มีผิวขรุขระ (Rough-shelled Macadamia :M.tetraphylla L.Johnson)

       แมคคาเดเมียจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนที่มีความเป็นกรดเล็กน้อย หรือมีค่า pH ประมาณ 5.5-6.5

สามารถระบายน้ำและอากาศได้ดี พื้นที่ปลูกควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสมระหว่าง 10-25 องศาเซลเซียส หรืออยู่

สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่เกิน 700 เมตร ซึ่งขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย แมคคาเดเมียเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก ดังนั้น

จึงต้องมีแหล่งน้ำที่เพียงพอตลอดทั้งปี การขุดหลุมปลูกควรให้มีขนาด 75 x 75 x 75 ซม. หรือ 1 x 1 x 1 เมตร

ใช้หินฟอสเฟตรองก้นหลุมประมาณ 1-2 กก./หลุม และใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักหรือแกลบประมาณ 3-5 กก./หลุม

ให้เว้นระยะห่างระหว่างต้นและแถวประมาณ 8×10 เมตร ในช่วงเริ่มปลูกไปจนถึง 4 ปี สามารถปลูกพืชอื่น เช่น กาแฟ

สตรอเบอรี่ หรือมันสำปะหลัง แซมระหว่างต้นได้

แมคคาเดเมียมีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

  1. ช่วยลดน้ำหนัก
  2. ป้องกันโรคหัวใจ
  3. เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญของร่างกาย
  4. มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็งและชะลอความแก่ชราได้
  5. มีไฟเบอร์สูงช่วยในระบบขับถ่ายและป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
  6. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
  7. สร้างเสริมประสาทและสมองให้แข็งแรง
  8. ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย
  9. ช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจก
  10. ไม่มีโซเดียม เหมาะกับผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง
  11. มีวิตามินบีสูง

     แมคคาเดียเมียมีคุณค่ามากมายเค้าเรียกว่า อร่อยดีมีประโยชน์ ลองหามารับประทานกันนะคะ

ห่วงใยสุขภาพ ยูนิไลฟ์ใส่ใจชีวิตเกษตรกรค่ะ

 

 

 



วิธีสั่งของออนไลน์