เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย โรคใบจุดสีม่วงในหอม

ลักษณะอาการ

   อาการเริ่มแรกจะพบแผลจุดเล็กฉ่ำน้ำ กลมหรือรี หากแผลแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีขาว เมื่อแผลขยายออกตามความยาวของใบ จะมีลักษณะเป็นรูปไข่ เนื้อเยื่อยุบตัว แผลมีสีม่วงเข้มหรือสีน้ำตาลอมม่วง ตรงกลางแผลซีดจางกว่าเล็กน้อย มีแถบสีขาวหรือสีเหลืองส้มล้อมรอบแผลกรณีอากาศชื้น บนแผลจะมีผงสปอร์สีดำของเชื้อราก่อโรค เมื่อแผลขยายต่อกันจะทำให้ใบแห้ง ต้นโทรม ผลผลิตลดลง หากโรคระบาดรุนแรง ใบจะแห้งตายหมด ไม่ได้ผลผลิตถ้าเข้าทำลายส่วนหัว ทำให้หัวเน่าและเก็บไว้ได้ไม่นาน

แนวทางในการป้องกันกำจัด

  • – แปลงปลูกที่พบการระบาดของโรค ให้หมั่นตรวจทำความสะอาดเก็บเศษซากพืชส่วนที่เป็นโรคไปเผาทำลายนอกแปลง
  • – กำจัดวัชพืชในแปลงและรอบแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดปริมาณการสะสมเชื้อโรคไม่ให้เป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์ข้ามฤดู
  • ป้องกันการเกิดโรคใบจุดสีม่วงในหอมด้วย บิซโทร 40 กรัม หรือ เบนเอฟ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นห่างกัน 7-10 วันครั้ง หากพบการระบาดฉีดพ่นด้วย อะซอกซีสโตรบิน 10 ซีซี สลับ รัสโซล 15 ซีซี สลับ ไดฟีโนโคนาโซล+โพรพิโคนาโซล 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นห่างกัน 7-10 วันครั้ง

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง



วิธีสั่งของออนไลน์