เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย โรคเน่าคอรวงในข้าว

ลักษณะอาการ

     เป็นอาการหนึ่งของโรคไหม้ในข้าว แต่จะเกิดในระยะข้าวออกรวง ข้าวเพิ่งจะเริ่มสร้างรวง-ระยะแทงรวงเมื่อถูกเชื้อราเข้าทำลายเมล็ดจะลีบหมด แต่ถ้าเป็นโรคตอนรวงข้าวแก่ใกล้เก็บเกี่ยว จะปรากฏรอยแผลช้ำสีน้ำตาลที่บริเวณคอรวง ทำให้เปราะหักง่าย รวงข้าวร่วงหล่นเสียหายมาก ส่งผลให้ผลผลิตเสียหายมาก

การป้องกันกำจัด

  1. ควรปลูกพันธุ์ข้าวที่ต้านทานต่อโรค ไม่ควรปลูกพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรค เช่น พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105, กข29 เป็นต้น
  2. แปลงที่ต้นข้าวหนาแน่นทำให้อับลม ใส่ปุ๋ยไนโตรเจนสูงและมีสภาพแห้งในตอนกลางวันและชื้นจัดในตอนกลางคืน น้ำค้างยาวนานถึงตอนสายราว 9 โมง อากาศค่อนข้างเย็น อุณหภูมิประมาณ 22-25 oC ลมแรงจะช่วยให้โรคแพร่กระจายได้ดี
  3. ใช้สารเคมีป้องกันกำจัด เช่น เบนเอฟ 20 ซีซี หรือ รัสโซล 15-20 ซีซี หรือ ไดฟีโนโคนาโซล+โปรปิโคนาโซล 15 ซีซี หรือ อะซอกซีสโตรบิน 5-10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง



วิธีสั่งของออนไลน์