เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย…โรคราแป้งเงาะ

เชื้อสาเหตุ :  เชื้อรา Oidium sp.

ลักษณะอาการ

    โรคนี้จะระบาดรุนแรงมากในช่วงก่อนดอกบานและติดผลอ่อน  จะมีเชื้อราขาวจับคลุมดอก กลีบดอกและรังไข่ชะงักการเจริญเติบโต   ดอกแห้งฝ่อ  ผลอ่อนที่มีเชื้อราสีขาวเจริญปกคลุมจะแห้งดำ  ขนเงาะมีราขาวคลุมที่ขนอ่อนเพียงบางส่วนของผลหรือทั่วผล   อาจทำให้ผลอ่อนแห้งดำ  หลุดร่วงไปหรืออาจจะพักตัวหรือแสดงอาการตลอดระยะพัฒนาของผลได้ โดยขนเงาะที่มีราขาวปกคลุมจะแห้งดำและคอขาดเหลือเฉพาะโคนขนสั้น  ถ้าเข้าทำลายในระยะผลโตจะเปลี่ยนสีช้าเมื่อสุก  ผลเงาะที่เก็บเกี่ยวจะมีสีเหลือง  ขนเกรียนสั้น  หรืออาจทำให้สีซีดลงไม่เข้มเท่าผลปกติ  ทำให้ราคาตกตลาดไม่ต้องการ

การแพร่ระบาด

    สปอร์จะแพร่ไปตามลมโดยผงสีขาวซึ่งก็คือ กลุ่มของเชื้อราฟุ้งกระจายไปตามลม ทำลายดอกและผลอ่อน เชื้อราชนิดนี้จะทำลายพืชที่มีชีวิตเท่านั้นจึงอยู่ตามใบอ่อนของเงาะ การแพร่ระบาดของเชื้อเกิดขึ้นในสภาพอากาศที่เย็นมีความชื้นเพียงพอ เมื่อดอกบานและสภาพแวดล้อมเหมาะสมก็จะเข้าทําลายอย่างรวดเร็ว เชื้อราจะขึ้นปกคลุมผิวของพืช และสร้างอวัยวะด้วยรากแทงเข้าไปในพืชเพื่อดูดกินน้ำเลี้ยง

วิธีป้องกันกำจัด

  1. เกษตรกรควรหมั่นสํารวจแปลงเงาะในระยะแตกใบอ่อน ออกดอก และติดผลอ่อน – แก่ โดยเฉพาะในแหล่งที่เคยมีการระบาดเป็นประจํา
  2. เก็บผลเงาะที่เป็นโรคใบแห้ง   กิ่งที่ร่วงหล่นมาเผาทําลายเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
  3. วิธีป้องกันกำจัดที่ยูนิไลฟ์แนะนำ

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง

 

ที่มา: http://www.nakhonsri.doae.go.th/web/files/Publication2.pdf



วิธีสั่งของออนไลน์