นายประเสริฐ ศรีระสันต์ ปราชญ์เกษตรกรใน ต. ควนลัง อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา เจ้าของสวนเกษตรแบบผสมผสาน ได้รื้อฟื้น การปลูกอ้อยลอยฟ้า ซึ่งเป็นการปลูกอ้อยที่ลงมือปลูกครั้งเดียวแต่สามารถให้ผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นวิธีการปลูกอ้อยของสมัยโบราณ ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคยเห็นได้จดจำวิธีการทำ และเล่าให้ฟังว่า ตามตำนานในอดีตมีการปลูกอ้อยลอยฟ้าจริง แต่ปัจจุบันไม่มีใครเคยเห็น และคาดว่าได้สูญหายไปแล้วในประเทศไทย
โดยวิธีการปลูกอ้อยลอยฟ้านี้ เริ่มจากการนำพันธุ์อ้อยมาฝังดินเหมือนปลูกอ้อยทั่วๆ ไป และดูแลให้เติบโตจนอายุประมาณ 6 เดือนหรือต้นเริ่มโตตั้งลำ จากนั้นก็จะเอาถังสีหรือถังน้ำมาผ่าตรงกลาง แล้วเอาไปครอบลำอ้อยเอาไว้บริเวณกึ่งกลางต้น มัดถังให้ติดกัน ใช้ไม้หรือเหล็กเป็นตัวค้ำยันถังเอาไว้ และใส่ดินเข้าไปในถังให้เต็มจากนั้นปล่อยเอาไว้ประมาณ 2 เดือน รากก็จะเริ่มงอกออกมาจากลำต้นที่นำถังมาใส่ดินเอาไว้ และขั้นตอนสุดท้ายคือ ใช้มีดตัดที่โคนต้นอ้อยให้ลำอ้อยลอยอยู่กลางอากาศ และเฉือนให้เป็นรูปปากฉลามก็จะได้ต้นอ้อยแบบลอยฟ้า
การปลูกอ้อยแบบลอยฟ้านี้จะได้อ้อยที่สามารถกินน้ำได้นาน ซึ่งหากต้องการจะกินน้ำอ้อยก็ให้เอาแก้วมารองไว้ และใช้มีดปาดลำอ้อยจากส่วนที่อยู่ใต้ถังให้น้ำอ้อยไหลออกมาเหมือนกับการปาดงวงตาลโตนด ซึ่งอาจต้องใช้เวลารอเพราะน้ำอ้อยจะไหลออกมาอย่างช้าๆ ทีละหยดเหมือนกับตาลโตนด
นายประเสริฐ บอกว่า ข้อดีของการปลูกอ้อยแบบลอยฟ้า คือ มีน้ำอ้อยกินได้ต่อเนื่องทุกวันในต้นเดียว และปลูกแค่ครั้งเดียวสามารถกินได้ตลอดชาติ เพราะเมื่อปาดลำอ้อยขึ้นไปจนถึงถังที่มัดไว้ด้านบน และมีรากงอกอยู่ภายในถัง เราก็สามารถนำต้นเดิมกลับมาลงดิน และอ้อยจะต่อยอดขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่ออ้อยได้ขนาดก็ใช้วิธีการนี้ทำสลับไปสลับมา ร่นระยะเวลาการเติบโตให้สั้นลง และหากต้องการให้รสชาติหวานก็ทำได้โดยให้ใส่ปุ๋ยที่เร่งความหวานลงไปถัง
แต่วิธีการนี้เหมาะสำหรับทำภายในครัวเรือน หรือปลูกในพื้นที่ว่างบริเวณบ้าน และหนึ่งกอก็จะทำได้เพียง 1 ต้น ส่วนที่เหลือก็ตัดขายหรือนำไปคั้นเป็นน้ำอ้อย ซึ่งการปลูกอ้อยแบบลอยฟ้านี้ทุกคนสามารถทำได้ และจากการทดลองทำก็ได้ผลตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่แนะนำมาจริงๆ และวิธีการนี้ในประเทศไทยไม่น่าจะมีหลงเหลือให้เห็นอีกแล้ว
ที่มา : https://www.matichon.co.th/sme/news_44718