เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ระวัง! โรคขอบใบแห้ง ในข้าว

    ระยะกล้า-ออกรวง ต้นกล้าก่อนนำไปปักดำมีจุดเล็กๆ ลักษณะช้ำที่ขอบใบของใบล่างๆ ต่อมาจุดช้ำนี้จะขยายกลายเป็นทางสีเหลืองยาวไปตามใบข้าว ใบที่เป็นโรคจะแห้งเร็ว
    ระยะปักดำ ใบที่เป็นโรคขอบใบมีรอยขีดช้ำ ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีเหลืองที่แผลมีหยดน้ำสีครีม คล้ายยางสนกลมๆ ขนาดเล็กเท่าหัวเข็มหมุด ต่อมาจะกลายเป็นสีน้ำตาล และหลุดไปตามลม น้ำหรือฝน แผลจะขยายไปตามความกว้างและยาวของใบ บางครั้งขยายเข้าไปข้างในตามเส้นใบ ทำให้ขอบแผลมีลักษณะเป็นขอบลายหยัก ใบที่เป็นโรคขอบใบจะแห้งและม้วนตามความยาว ของใบบางกรณีที่เชื้อมีปริมาณสูงเข้าทำลายทำให้ท่อน้ำ ท่ออาหารอุดตัน ต้นข้าวจะเหี่ยวเฉาและตายโดยรวดเร็ว

  

  

แนวทางการแก้ไข

  • ใช้พันธุ์ข้าวที่ต้านทานโรค เช่น กข5, กข7, กข23, สุพรรณบุรี, สุพรรณบุรี2, สุพรรณบุรี60, สุพรรณบุรี90 และ น้ำสะกุย19
  • อย่าใส่ปุ๋ยไนโตรเจนมากในดินที่อุดมสมบูรณ์อยู่แล้ว
  • ไม่ควรระบายน้ำจากแปลงที่เป็นโรคไปสู่แปลงอื่น
  • ใช้สารป้องกันกำจัดโรคในเวลาที่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ
  •    – ป้องกัน ใช้ ไมโครบลูคอป 20 กรัม หรือ แอพโพช 10 ซีซี  ต่อน้ำ 20 ลิตร

       – รักษา ใช้ ไอโซโพรไทโอเลน 30 ซีซี หรือ แอพโพช 15 ซีซี  ต่อน้ำ 20 ลิตร

     

     


    
    วิธีสั่งของออนไลน์