เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

นานา ประโยชน์ของฟักข้าว

ฟักข้าว (Gac fruit) ผักหรือผลไม้พื้นบ้านที่นิยมรับประทานผล และยอดอ่อน เนื่องจาก มีการศึกษาทางการแพทย์ที่พบส่วนต่างๆมีสรรพคุณเด่น โดยเฉพาะมีสารออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านโรคมะเร็งได้อย่างดี

สรรพคุณฟักข้าว

ผล และเมล็ด ต้านมะเร็ง และรักษาโรคมะเร็ง ป้องกัน และรักษาโรคเบาหวาน แก้หูดหรือฝีมะม่วง รักษาโรคในปอด แก้ไอ แก้วัณโรค รักษาริดสีดวงทวาร เยื่อหุ้มเมล็ดนำมาขยำผสมน้ำ ก่อนใช้หุงข้าว ช่วยแก้โรคโลหิตจาง เมล็ดแห้งนำมาตำหรือบด ก่อนใช้ผสมน้ำมันจากพืช อาทิ น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหอมระเหยจากดอกไม้ ก่อนใช้ทานวดกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการปวดเมื่อย อาการอักเสบ แก้อาการฟกช้ำ ยอดอ่อน และใบ (มีรสขม) แก้ริดสีดวง บำรุงเลือด บำรุงร่างกาย

ราก และลำต้น ใช้ถอนพิษ แก้พิษร้อน ถอนพิษสำแดง ช่วยขับเสมหะ  แก้อาการปวดตามข้อ ลดข้ออักเสบ แก้ผมร่วงใช้คุมกำเนิด แก้กระหายน้ำ ราก และลำต้นนำมาบดผสมกับน้ำมันพืช ก่อนใช้ขยำ ศรีษะสำหรับฆ่าเหา นำมาตำขยำน้ำ ใช้สำหรับสระผมแทนสบู่ นำมาตำผสมน้ำมันหรือน้ำเล็กน้อย ก่อนใช้ประคบรอยแผลสัตว์หรือแมลงกัดต่อย ช่วยแก้อาการบวม ลดอาการปวด และลดการอักเสบ

ประโยชน์ฟักข้าว

1.เยื่อหุ้มเมล็ดที่มีสีแดง นำใช้เป็นส่วนผสมของอาหารเสริม

2.เยื่อหุ้มเมล็ดใช้เป็นส่วนผสมไอศครีม

3.เยื่อหุ้มเมล็ดใช้เป็นสีผสมอาหารหรือขนมหวาน

4.เมล็ด และเยื่อหุ้มเมล็ดนำมาสกัดสารสำหรับเป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง

5.เยื่อหุ้มเมล็ดนำมาขยำแยกออกจากเมล็ด ก่อนใช้ทำน้ำผลไม้ดื่ม

6.ผลฝักข้าวอ่อน และยอดอ่อน นำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริกหรือใช้ทำอาหารประเภทต้ม แกงต่างๆ

 



วิธีสั่งของออนไลน์