เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ข้าวหอมมะลิ…ทำไมต้องที่ทุ่งกุลาร้องไห้

    ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ หมายถึง ข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวขาวที่แปรรูปมาจากข้าวเปลือกพันธุ์ข้าวหอมที่ไวต่อช่วงแสง คือพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ กข15 เท่านั้น ซึ่งปลูกในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม และยโสธร ในฤดูนาปี และมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ

   ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ของไทยได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์กับสหภาพยุโรป (PGI) ได้รับการปกป้องด้วย Council Regulation (EC) No. 510/2006 เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งประโยชน์ของสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์คือ คุ้มครองผู้ผลิต ผู้บริโภค ส่งเสริมอุตสาหกรรมรากหญ้า หรือ SME เพิ่มมูลค่าสินค้าและเป็นเครื่องมือการตลาด ดูแลรักษามาตรฐานของสินค้า รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นสร้าง ความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนเพื่อพัฒนาท้องถิ่น และสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างยังยืน และได้รับการขึ้น ทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2549
ลักษณะพิเศษของข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้: พื้นที่การผลิต สี บรรจุหีบห่อต้องอยู่ในจังหวัดที่ทุ่งกุลาร้องไห้ตั้งอยู่เท่านั้น ความหอม คุณภาพ และความปลอดภัย ต้องผ่านการตรวจสอบรับรองจากหน่วยงานที่ได้มาตรฐานสากลสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิตได้ทั้งระบบ
คุณค่าทางโภชนาการ: ในข้าวหอมมะลินั้นมีสารแกมมาออไรซอนอล ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด มีธาตุเหล็กที่จะสร้างเม็ดโลหิตให้กับผู้บริโภค ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และกรดไขมันมันไม่อิ่มตัวหลายชนิดที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีโปรตีนสูง และยังประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินบีหลายชนิด
เราก็ได้รู้กันแล้วนะค่ะว่าทำไมข้าวหอมมะลิต้องที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ท่านใดสนใจก็ลองเลือกสรรมารับประทานกันได้นะค่ะ…ยูนิไลฟ์ใส่ใจชีวิตเกษตรกร


วิธีสั่งของออนไลน์